Tổng hợp cách đá bóng hay, chiến thuật bóng đá hay nhất hiện nay

Bóng đá là một trong những bộ môn thể thao phổ biến và được yêu thích nhất hiện nay. Việc có thể giành chiến thắng và đạt được các danh hiệu vô địch ở các giải đấu thế giới không chỉ phụ thuộc vào khả năng cá nhân hay những tên tuổi bóng đá chuyên nghiệp. Lối đá hay chiến thuật đá trên sân cũng ảnh hưởng rất lớn. Đọc bài viết dưới đây để cùng điểm qua các chiến thuật, các cách đá bóng hay nổi tiếng hiện nay nhé.

Chiến thuật bóng đá là gì?

Chiến thuật bóng đá có thể hiểu là nghệ thuật tổ chức sự phối hợp giữa các cầu thủ trong thi đấu sao cho đảm bảo với tình hình của đội bóng và hướng tới chiến thắng. Chiến thuật xếp người hay quy định hàng phòng thủ, tấn công như thế nào không phức tạp. Phức tạp ở chỗ việc áp dụng các chiến thuật, những cách đá bóng hay đó vào từng đội với những điều kiện thể chất của cầu thủ khác nhau, trình độ khác nhau.

Hiện nay chiến thuật bóng đá có thể được chia thành hai hệ thống lớn: Chiến thuật tấn công và phòng thủ (bao gồm chiến thuật cá nhân và tập thể tương ứng). Ban huấn luyện viên sẽ dựa vào tình hình các cầu thủ thi đấu và tương quan với đội đối phương để tiến hành lập lên chiến thuật thi đâu hợp lý và hiệu quả. Sẽ có chiến thuật phân ra vị trí cho từng cá nhân, nhóm hay cho cả đội.

Đội hình đóng một vai trò rất quan trọng như một khuôn khổ để người chơi hiểu được chức năng và nhiệm vụ trong một đội, nhưng đội hình không phải là yếu tố quyết định đến chiến thắng.

Chiến thuật bóng đá

Các loại hình sơ đồ bóng đá phổ biến

Hiện nay tùy vào tình hình của từng đội, sự tương quan lực lượng giữa các đội khác nhau mà sẽ xuất hiện nhiều loại sơ đồ, chiến thuật bóng đá khác nhau. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay những chiến thuật, cách chơi bóng đá hay phổ biến hiện nay nhé!

Sơ đồ 4-4-2

Đây là sơ đồ bóng đá rất quen thuộc với các đội bóng Anh và vẫn được rất nhiều đội bóng ở các nước Châu Âu thường xuyên sử dụng. Đội hình này nổi bật với sự cân bằng trong cả tấn công và phòng thủ. Một câu lạc bộ điển hình sử dụng rất tốt sơ đồ này là câu lạc bộ Atletico Madrid. Đội bao gồm một thủ môn, bốn cầu thủ ở vị trí phòng ngự và bốn tiền vệ, với một tiền đạo ở hàng phòng ngự trung tâm và một cầu thủ tấn công.

Sơ đồ 4-4-2

Sơ đồ 4-3-3

Đây là đội hình phổ biến nhất hiện nay và thiên về hướng tấn công tổng lực. Sơ đồ chiến thuật này bao gồm một thủ môn, bốn cầu thủ ở vị trí phòng ngự, ba tiền vệ ở tuyến trung tâm và ba tiền đạo ở phía trên.

Sơ đồ 4-2-3-1

Đây cũng là một trong những sơ đồ tấn công phổ biến nhất trong bóng đá hiện nay. Sơ đồ này thường được nhiều đội lựa chọn vì có tính linh hoạt cao. Sơ đồ sẽ bao gồm một thủ môn, bốn cầu thủ phòng ngự, hai tiền vệ trung tâm và ba cầu thủ tấn công. Trong đó một cầu thủ chơi ở vị trí “số 10”, tức vị trí trung tâm của đội. Cầu thủ này sẽ đóng vai trò bao quát toàn đội phía trước. Sơ đồ 4-5-1

Sơ đồ này có thể được dùng theo cả hai hướng tấn công hay phòng ngự phản công. Đặc biệt sơ đồ này thường được các đội được đánh giá yếu hơn so với các đội bóng chuyên nghiệp còn lại, Ngoài ra nếu đội có cầu thủ trụ cột bị chấn thương không thể ra sân. Sơ đồ bao gồm một thủ môn, bốn cầu thủ ở hàng thủ, năm tiền vệ ở giữa sân, một tiền vệ giữ và hai cánh, và một tiền đạo.

Sơ đồ 4-2-3-1

Sơ đồ 3-5-2

Sơ đồ này được coi là sơ đồ phòng thủ – tấn công toàn diện với đội hình bao gồm một thủ môn, ba cầu thủ ở hàng thủ, năm tiền vệ và hai tiền đạo hàng đầu.

Một số chiến thuật bóng đá nổi tiếng khác

Ngoài những cách đá bóng hay, chiến thuật bóng đá phổ biến trên, hiện nay vẫn còn một số chiến thuật đặc biệt do một đội hay CLB tạo ra. Có thể kể đến một số chiến thuật như:

  • Chiến thuật Tiki-taka: Xuất hiện ở đội tuyển quốc gia Tây Ban Nha và CLB Barcelona trong khoảng 2008 – 2012. Các cầu thủ sẽ dồn ra giữa sân là nhiều nhất, và họ có nhiệm vụ đó là duy trì giữ bóng tại khu vực trung tâm, giảm thiểu cơ hội khai thác không gian và hiếm phản công.
  • Chiến thuật bóng đá tổng lực: Đây là một chiến thuật bóng đá nổi tiếng nhất trong lịch sử bóng đá. Các cầu thủ liên tục hoán đổi vị trí nhằm kéo đối phương khỏi cấu trúc đội hình. Những cầu thủ này vừa có thể chơi ở hàng công, tuyến giữa và hàng phòng thủ, mang đến thứ bóng đá mới đẳng cấp hơn. Tuyến đầu phòng ngự và hậu phương phát động tấn công.
  • Chiến thuật phối hợp: Là chiến thuật các thành viên hỗ trợ giữ bóng sao cho không bị đối phương cướp mất bóng.
Ví dụ về chiến thuật Tiki-taka

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những cách đá bóng hay, chiến thuật bóng đá hay hiện nay. Hy vọng đã chia sẻ đến cho các bạn những thông tin bóng đá bổ ích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *