Găng tay vàng là gì? Kiến thức bóng đá tổng hợp

Nếu bạn là một fan hâm mộ của bóng đá thì chắc chắn đã không quá xa lạ với danh hiệu Găng tay vàng. Đây là một trong những giải thưởng bóng đá danh giá, cũng gần giống như Quả bóng vàng, Chiếc giày vàng… Đây là danh hiệu dành riêng cho những thủ môn xuất sắc của các giải đấu lớn như World Cup, Ngoại hạng Anh, Euro… Đọc bài viết sau đây của chúng tôi để tìm hiểu giải Găng tay vàng trong bóng đá nhé.

Găng tay vàng là gì?

Găng tay vàng trong bóng đá là một danh hiệu dành tặng riêng cho các thủ môn chơi xuất sắc nhất trong suốt một mùa giải bóng đá lớn trên thế giới. Danh hiệu này thường được trao tặng cho những thủ môn giữ sạch được lưới nhà trong suốt cả giải đấu. Một trong những giải Găng tay vàng được quan tâm nhất hiện nay đó là Găng tay vàng Ngoại Hạng Anh.

Năm 1997, trong giải World Cup, lần đầu tiên giải Găng tay vàng đã được trao cho thủ môn xuất sắc đó là Michel Preud ’ homme. Tuy giải thưởng này hoàn toàn không nổi bật bằng những giải thưởng khác như Chiếc giày vàng, Quả bóng vàng… Nhưng đây là danh hiệu danh giá mà tất cả các thủ môn đều muốn dành được một lần trong đời.

Danh hiệu Găng tay vàng

Lý do giải Găng tay vàng xuất hiện đó là để vinh danh và tưởng nhớ huyền thoại thủ môn Lev Ivanovich Yashin của Liên Xô. Giải thưởng này được coi là mơ ước của mọi thủ môn, là động lực để phấn đấu mỗi ngày. Rất nhiều thủ môn đã được là ứng cử viên sáng giá của giải thưởng này. Tuy nhiên, mỗi giải đấu chỉ chọn ra một người xứng đáng duy nhất để trao giải.

Ý nghĩa của găng tay vàng

Găng tay vàng là một giải thưởng vô cùng danh giá và quan trọng dành riêng cho các thủ môn. Giải thưởng này còn có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối trong cuộc đời của thủ môn. Trong đó Găng tay vàng World Cup được cho là danh giá nhất. Bởi đây là giải đấu mang tầm cỡ quốc tế, các đội bóng mạnh nhất đến từ các đất nước khác nhau trên thế giới nên dành được danh hiệu này cũng là cả một quá trình hi sinh và nỗ lực của các thủ môn xuất sắc.

Về cơ bản giải Găng tay vàng chỉ được trao cho một thủ môn xuất sắc nhất của mùa giải đó. Tuy nhiên vào các mùa giải từ năm 2013 và 2014, FA đã thay đổi cơ cấu để có thể xem xét nhiều thủ môn được nhận giải cùng một năm. Điều này đã khích lệ rất nhiều đối với các thủ môn giỏi trên thế giới.

Ý nghĩa của găng tay vàng

Nam thủ môn đạt được nhiều Găng tay vàng nhất là ai?

Giải thưởng Găng tay vàng là một danh hiệu danh giá thường được trao cho những thủ môn xuất sắc giữ sạch lưới nhà của mình. Tuy nhiên không phải thủ môn nào cũng dễ dàng có được danh hiệu này, nhất là trong các giải đấu bóng đá lớn trên thế giới nơi quy tụ những chân sút xuất sắc nhất. Nam cầu thủ giành được nhiều danh hiệu Găng tay vàng hiện nay đó là Alisson Becker. Nam cầu thủ câu lạc bộ Liverpool đã xuất sắc giành được 3 giải thưởng Găng tay vàng chỉ trong 1 mùa giải.

Thủ môn Alisson Becker đã thi đấu rất tốt trong tất cả các mùa giải năm 2018, đặc biệt là các giải Cúp C1, Premier League và Copa America. Ở các giải đấu giao hữu Champions League, Alisson Becker đã thành công giữ sạch lưới nhà trong 6 trận liên tiếp với những đối thủ mạnh như Bayern Munich, Tottenham, Napoli, Porto và Red Star Belgrade. Đây là kỷ lục tuyệt vời mà không có một thủ môn nào đã làm được.

Mặc dù câu lạc bộ Liverpool của anh không dành được danh hiệu vô địch trong mùa hè năm đó. Nhưng thủ môn Alisson Becker đã thực hiện xuất sắc vai trò của mình khi đã có 21 lần cứu nguy cho đội. Đặc biệt ở giải đấu Copa America, anh chàng đã giữ sạch lưới cho đội tuyển Brazil. Tổng cộng thủ môn Alisson Becker đã thành công nhận lấy 3 danh hiệu Găng tay vàng ở 3 giải khác nhau trong cùng một năm.

Cầu thủ Alisson Becker xuất sắc dành được 3 giải Găng tay vàng

Nữ cầu thủ nhận được Găng tay vàng là ai?

Găng tay vàng không chỉ trao những nam thủ môn xuất sắc mà còn được trao những nữ thủ môn có công xuất sắc trong việc giữ sạch lưới nhà. Đặc biệt là danh hiệu Găng tay vàng dành cho nữ trong FIFA World Cup Nữ. Giải thưởng này lần đầu được trao vào năm 1999 cho Gao Hong và Briana Scurry. Đây là hai gương mặt thủ môn nữ sáng giá và xuất sắc vào năm 1999.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã cập nhật cho bạn thông tin về Găng tay vàng trong bóng đá. Hy vọng đã cung cấp các thông tin bóng đá hữu ích dành cho bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *