Pressing trong bóng đá là gì? Kiến thức bóng đá

Trong bóng đá Pressing là một trong những thuật ngữ không còn quá xa lạ trong bóng đá. Đây là một kỹ thuật chơi bóng đỉnh cao mang đến nhiều thành công cho các câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng hàng đầu hiện nay như Liverpool, Atletico Madrid, Borussia Dortmund… Vậy bạn có biết Pressing trong bóng đá là gì hay không, cùng đọc bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

Pressing trong bóng đá là gì?

Pressing là một từ tiếng Anh mà nghĩa ép sát, và trong bóng đá có thể hiểu là “tạo áp lực“, “tạo sức ép” lên người đối phương. Lối đá Pressing thường được một cầu thủ, một nhóm hay cả một đội bóng sử dụng để thúc ép cầu thủ di chuyển, áp sát đối phương liên tục để lấy bóng từ trong chân đối thủ. Đôi lúc việc dẫn bóng này không thể giúp bạn lấy được bóng ngay từ đối phương nhưng nó lại tạo lên áp lực rất lớn cho đối phương, từ đó khiến đối phương mắc lỗi (dẫn tới mất bóng). Lối đá Pressing thường sẽ được chia thành 3 loại là: Pressing tầm thấp, Pressing tầm trung và Pressing tầm cao.

Nhìn chung đây là cách chơi thường được áp dụng bởi những đội bóng thường xuyên không có cơ hội cầm bóng ở trên sân để kiếm thêm cơ hội có bóng. Mục tiêu của lối đá của lối đá Pressing đó là chiếm quyền kiểm soát bóng và không để đối phương có cơ hội để dẫn bóng hay phản công. Tuy nhiên lối đá này được coi là một con dao hai lưỡi có cả ưu và nhược điểm:

  • Ưu điểm: Giúp bạn chiếm được quyền kiểm soát bóng, từ đó mang lại nhiều lợi thế có bóng rồi tấn công và tìm cơ hội ghi bàn.
  • Nhược điểm: Lối đá này khiến cho các cầu thủ bị suy giảm thể lực nhanh chóng do di chuyển và liên tục áp sát đối phương với cường độ cao. 
Tìm hiểu Pressing trong bóng đá là gì

Tìm hiểu từng loại Pressing trong bóng đá

Hiện nay có 3 loại đá Pressing, đó là Pressing tầm thấp, Pressing tầm trung và Pressing tầm cao.

  • Pressing tầm thấp: Là hình thức Pressing tạo áp lực lên đối phương ở phần sân nhà để cướp bóng. Sau khi có bóng cầu thủ hay nhóm cầu thủ sẽ tổ chức phản công nhanh đến khung thành đối phương. Hình thức Pressing này rất phù hợp với các đội bóng ưa thích chiến thuật phòng thủ phản công, ngoài ra còn đảm bảo sự cho sự an toàn cho khung thành đội mình. Các cầu thủ chơi Pressing tầm thấp cần phải có tốc độ dẫn bóng cao.
  • Pressing tầm trung: Là hình thức tạo áp lực và làm chủ hoàn toàn khu vực giữa sân bóng. Người chơi Pressing tầm trung cho không cho đối thủ có cơ hội để có bóng cũng như tổ chức tấn công. Kiểu Pressing này thường sẽ phù hợp với nhiều lối chiến thuật hơn, vừa giúp ích cho phòng ngự vừa có thể tăng tốc lên đà kiến tạo bàn thắng.
  • Pressing tầm cao: Là hình thức Pressing tạo áp lực tối đa trên phần sân của đối phương. Nhóm các cầu thủ chơi Pressing tầm cao sẽ đổ dồn về phía sân của đối phương để cướp bóng cũng như tìm cơ hội tấn công. Lối đá này thường đòi hỏi đội hình phải liên tục áp sát thì mới có quyền kiểm soát và tổ chức tấn công.
Các hình thức Pressing hiện nay

Chơi Pressing đòi hỏi điều kiện gì?

Ưu điểm của lối đá Pressing đó là liên tục tạo áp lực cho đối phương, từ đó có thể tăng cơ hội kiểm soát bóng cũng như dễ dàng tấn công và phòng thủ hơn. Lối chơi này cũng mang lại phong cách chơi bóng tấn công đẹp mắt và thể hiện được sức mạnh tấn công của cả đội. Tuy nhiên sự thật thì lối chơi Pressing không hề dễ triển khai nếu các cầu thủ không có thể lực hay tốc độ tốt.

Để có thể chơi pressing, đòi hỏi đội bóng phải có những cầu thủ có thể lực tốt, chăm di chuyển cũng như khả năng phối hợp nhuần nhuyễn với nhau. Ngoài ra kỹ thuật cá nhân cũng như khả năng kiểm soát bóng cũng phải tốt thì mới thành công thực hiện lối đá Pressing. Trong đó yếu tố thể lực là bắt buộc, bởi nếu thể lực kém thì trong quá trình Pressing sẽ tăng khả năng mất bóng và tạo ra nhiều cơ hội phản công nguy hiểm cho đối phương.

Làm sao để thoát khỏi Pressing của đội đối phương?

Lối chơi Pressing được coi là một lối chơi có hiệu quả và thường được áp dụng phổ biến trong các đội bóng chuyên nghiệp hiện nay. Một khi mắc vào thế Pressing, cầu thủ đó sẽ rất khó dẫn bóng đến khung thành hay chuyền cho đồng đội như dự tính vì đang bị áp sát liên tục. Để có thể thoát khỏi Pressing, cầu thủ đó phải có nền tảng kỹ thuật tốt, biết cách mở rộng không gian chơi bóng thì mới tạo ra nhiều lỗ hổng để thoát khỏi sự kèm cặp của đối phương.

Ngoài ra cầu thủ bị Pressing cũng có thể đá các đường chuyền bóng bổng để thoát khỏi Pressing một cách hiệu quả.

Làm sao để thoát khỏi Pressing của đội đối phương?

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Pressing trong bóng đá là gì. Hy vọng đã mang đến cho bạn những kiến thức bóng đá bổ ích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *