Thủ môn bị thẻ đỏ? Kiến thức bóng đá tổng hợp

Nếu bạn thường xuyên xem bóng đá thì việc các cầu thủ bị trọng tài phạt thẻ đỏ cho các cầu thủ phạm quy đã không còn quá xa lạ. Không chỉ là các cầu thủ mà thủ môn cũng có thể bị phạt thẻ đỏ. Vậy cụ thể luật bóng đá về việc thủ môn bị thẻ đỏ là như thế nào, cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Thẻ đỏ là gì?

Trong bóng đá, thẻ đỏ và thẻ vàng là 2 loại thẻ mà trọng tài sử dụng để phạt những cầu thủ vi phạm luật khi chơi bóng ở trên sân. Trong khi thẻ vàng dùng để cảnh cáo cho lỗi hay hành vi luật bóng đá (câu giờ, đẩy người, kéo áo). Còn thẻ đỏ thường dùng cho những cầu thủ phạm lỗi nghiêm trọng. Một thẻ đỏ tương ứng với 2 thẻ vàng, cầu thủ bị thẻ đỏ thường sẽ bị đuổi ra khỏi sân và không được thay thế bằng cầu thủ dự bị.

Cầu thủ thường sẽ bị thẻ đỏ khi bị rút thẻ vàng lần thứ hai. Hoặc cầu thủ cũng có thể bị phạt trực tiếp bằng thẻ đỏ. Thẻ đỏ trực tiếp dùng để phạt những cầu thủ phạm những lỗi nặng nhất hay phạm các lỗi được quy định trong luật 12 của Luật bóng đá. Các cầu thủ sẽ bị phạt thẻ đỏ nếu xô xát với nhau. Thủ môn cũng có thể nhận thẻ đỏ do lỗi phản ứng, phạm lỗi nặng trong vòng cấm hoặc chơi bóng bằng tay khi đứng ngoài vạch 16,50 m. 

Thẻ đỏ trong bóng đá

Một cầu thủ bị phạt thẻ đỏ sẽ bị đuổi khỏi sân và không được thay thế bằng cầu thủ dự bị. Điều này khiến đội bóng rơi vào thế dễ bị tấn công khi chỉ còn 10 người trên sân. Nếu thủ môn bị phạt thẻ đỏ thì một trong những cầu thủ dự bị trên sân sẽ lên thay. Nếu hết lượt thay cầu thủ hoặc hết thủ môn dự bị thì một trong những cầu thủ trên sân sẽ buộc phải chơi ở vị trí thủ môn.

Khi nào thủ môn bị thẻ đỏ?

Bình thường, một cầu thủ sẽ bị phạt thẻ đỏ khi mắc phải những lỗi như sau:

 • Cố ý dùng vũ lực để gây tổn thương cho đối phương
 • Nhổ nước bọt vào người đối phương
 • Sử dụng ngôn ngữ hoặc cử chỉ xúc phạm hoặc lăng mạ
 • Có hành vi bạo lực với đối phương, khán giả, trọng tài, ban huấn luyện…
 • Câu giờ trong thời gian dài
 • Nhận thẻ vàng thứ hai trong cùng một trận đấu

Về cơ bản, các thủ môn ít khi bị phạm lỗi nghiêm trọng cũng như ít xô xát so với các cầu thủ khác ở trên sân. Chính vì thế rất ít khi xảy ra trường hợp thủ môn bị thẻ đỏ. Tuy nhiên nếu thủ môn mắc phải những lỗi dưới đây thì vẫn có thể bị trọng tài phạt thẻ đỏ:

 • Chơi xấu nghiêm trọng
 • Có hành vi bạo lực, phi thể thao
 • Phạm lỗi nặng trong vòng cấm 
 • Xúc phạm, lăng mạ cầu thủ khác
 • Chơi bóng bằng tay khi đứng ngoài vạch 16.50 m. 
Khi nào thủ môn bị thẻ đỏ?

Trên thực tế theo thống kê từ Transfermarkt, thủ môn nhận thẻ đỏ nhiều nhất lịch sử bóng đá đó là Jen Lehmann. Ông là người gác đền huyền thoại của Arsenal nhưng vì thái độ thi đấu, anh đã phải nhận tới 7 chiếc thẻ đỏ trong suốt sự nghiệp. Hay một ví dụ khác khi thủ môn bị phạt thẻ đỏ đó là thủ thành Wayne Hennessey của xứ Wales đã phạm lỗi khi băng ra cản bóng. Ban đầu trọng tài Mario Escobar chỉ rút thẻ vàng cho Hennessey nhưng sau khi tham khảo VAR, ông đã quyết định truất quyền thi đấu thủ môn xứ Wales.

Hậu quả của thủ môn khi bị thẻ đỏ

Khi thủ môn bị phạt thẻ đỏ, đội bóng dường như sẽ gặp rất nhiều bất lợi. Thủ thành bảo vệ khung thành đối phương có vai trò quan trọng giúp cản phá các đòn tấn công của đối phương, nếu bị phạt thẻ đỏ và tước quyền thi đấu thì sẽ khiến cho đội bóng gặp nhiều khó khăn và bất lợi. Bởi theo luật nếu một thủ môn nhận thẻ đỏ thì họ bị đuổi ra khỏi sân thi đấu, đội giảm xuống còn 10 cầu thủ và phải gọi thủ môn dự bị để thay thế. 

Nếu trong trường hợp một đội đã sử dụng cả ba cầu thủ thay thế vào thời điểm thủ môn của họ bị đuổi khỏi sân. Thì lúc này người quản lý sẽ phải chọn một trong những cầu thủ trên sân làm thủ môn tạm thời. 

Hậu quả của thủ môn khi bị thẻ đỏ

Ngoài ra thì khi thủ môn bị phạt thẻ đỏ, thủ môn ngoài việc bị tước đi quyền thi đấu trận đấu đỏ còn bị tự động đình chỉ từ 1-3 trận tiếp theo. Đặc biệt còn tùy thuộc vào mức độ phạm vi mà thủ môn còn phải nhận thêm nhiều hậu quả khác. Có thể có lệnh cấm thi đấu dài hơn, phạt tiền…

Lời kết

Bài viết trên đây của chúng tôi đã cập nhật thông tin về việc cầu thủ bị phạt thẻ đỏ. Hy vọng bài viết đang cập nhật nhiều thông tin thú vị về thi đấu bóng đá dành cho bạn đọc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *